หน้ากาก N95

คุณกำลังทำโครงการนี้อยู่หรือเปล่า? ถ้ากำลังทำอยู่
สร้างทีมสำหรับโปรเจคนี้
เพื่อบอกเล่าความคืบหน้า และเพิ่มช่องทางติดต่อ
ต้องบริจาค หรือช่วยเหลือ เช่น บริจาคอุปกรณ์ วัตถุดิบ ให้คำปรึกษา
เสนอความช่วยเหลือ
เพื่อเสนอความช่วยเหลือ และเพิ่มช่องทางติดต่อ
หน้ากาก N95

ปัญหา : หน้ากาก N95 ไม่เพียงพอต่อการใช้งานของบุคคลากร

Background

   หน้ากาก N95 คือหน้ากากที่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อทางอากาศได้ ใช้ในบุคคลากรทางการแพทย์โดยเฉพาะเมื่อทำหัตถการที่มีความเสี่ยงของการแพร่กระจายเชื้อทางอากาศสูง เช่น การใส่ท่อช่วยหายใจ หน้ากาก N95 มีลักษณะใส่เพื่อเป็นการป้องกันการได้รับเชื้อเมื่ออยู่ในสภาวะเสี่ยง บุคคลทั่วไปหรือผู้ป่วยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใชช้หน้ากากชนิดนี้เนื่องจากธรรมชาติของเชื้อCOVID-19 เป็นการแพร่กระจายทางสารคัดหลั่ง หรือฝอยละอองของการไอ จาม  ซึ่งการป้องกันสามารถใช้หน้ากากชนิดธรรมดาได้ ดังนั้นหน้ากาก N95 จึงควรสงวนไว้สำหรับบุคคลากรทางการแพทย์เป็นหลัก

 

หากท่านมีการออกแบบที่ได้รับการพิสูจน์การใช้งานแล้ว หรือ มีข้อมูลที่ต้องการเผยแพร่เพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์

สามารถติดต่อได้ที่ contact@covid19roundtable.com

Pakawat Gus Nilapong
20:32 03/04
ข้อมูลจากโรงพยาบาลบำราศนราดูร ที่สำคัญเกี่ยวกับหน้ากากเอ็น 95
ขอบคุณข้อมูลจากคุณหมอวิสิษฐ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลครับ

เลือกซื้อ N95 มาบริจาคอย่างไรดี (หรือ รพ จะเช็คคุณภาพ N95 ที่บริจาคยังไง)
Disclaimer บทความนี้เหมาะสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป

ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่บริจาคหน้ากาก N95 ให้สถาบันบำราศนราดูร คนไทยไม่ทิ้งกันจริงๆ อย่างไรก็ดี เราพบว่าหน้ากาก N95 บางประเภทที่ได้รับมาไม่เหมาะกับการใช้ปฏิบัติงาน เช่น คุณภาพไม่ได้ หรือ ไม่ใช่หน้ากากประเภท N95
ประเด็นนี้เราเข้าใจดีว่า ผู้บริจาคมีความประสงค์ที่ดีที่อยากจะเข้ามาช่วยเหลือ เพราะขณะนี้มีความจำเป็นต้องใช้หน้ากากชนิด N95 ในปริมาณมาก แต่ผู้บริจาคเองก็มิใช่บุคลากรทางการแพทย์ การที่ไม่สามารถแยกแยะชนิดของ N95 ได้จึงเป็นเรื่องปกติและสามารถเข้าใจได้
โพสนี้จึงอยากให้ความรู้เบื้องต้น ในการดูว่า N95 ชนิดไหนที่บริจาคแล้วโรงพยาบาลสามารถใช้ได้จริง จะได้เป็นไปตามเจตนารมณ์การบริจาคของท่าน และไม่เอาเงินไปให้ร้านค้าที่อ้างว่าขาย N95 แต่จริงๆแล้วสินค้าไม่ได้มาตรฐาน

1. N95 respirator คืออะไร
- แม้จะเรียก respirator เหมือนเครื่องช่วยหายใจ แต่ในกรณีนี้มันจะหมายถึงหน้ากากในภาษาไทย หน้ากาก N95 คือหน้ากากที่สามารถกรองอนุภาค (aerosol, airborne particles) ที่ไม่ได้ปนเปื้อนน้ำมันได้ 95% ซึ่งถ้าใช้ทางการแพทย์จะสามารถปกป้องบุคลากรจากเชื้อโรคที่แพร่กระจายทางอากาศได้ (airborne infectious diseases)

2. ดูอย่างไรว่าหน้ากาก N95 ที่เราจะบริจาคให้โรงพยาบาลต่างๆ โรงพยาบาลสามารถนำไปใช้ได้จริง
- วิธีตรวจสอบง่ายที่สุด คือมีหน่วยงานมาตรฐานตรวจสอบให้เราแล้ว มาตรฐานที่มองหาได้ง่ายสุดคือ NIOSH ของอเมริกา หน้ากาก N95 ที่ได้มาตรฐานจะต้องมีระบุคำว่า N95 และ NIOSH โดยหน้ากากที่ได้รับการรับรอง ต้องระบุหมายเลข ใบอนุญาตลงไปบนหน้ากากด้วย โดยจะขึ้นต้นด้วย TC และตามด้วย 84A (ดูตัวอย่างในรูปประกอบ)

3. ถ้าไม่ระบุว่าเป็น surgical grade N95 โรงพยาบาลสามารถใช้ได้ไหม
- ใช้ได้ครับ ถ้ามีข้อความตามข้อ 2 ระบุครบถ้วน เช่น 3M รุ่น 8210 เป็น standard N95 respirator ในขณะที่ 3M รุ่น 1870+ เป็น surgical N95 respirator ซึ่งสามารถใช้ดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อทางอากาศ (airborne infectious diseases) ได้ทั้งคู่ (รูปที่ 1)
- ข้อแตกต่างคือ surgical grade จะกรองอนุภาคทั้งหายใจเข้าและออก (reduce particles both inhaled and expelled by wearer) และสามารถป้องกันการกระเด็นของสารคัดหลั่งได้ (มี fluid resistance, barrier to splashes, droplets) ในขณะที่ standard grade จะกรองอนุภาคในขณะหายใจเข้าเป็นหลัก (reduce particles inhaled by wearer)
- แม้ไม่มีระบุ surgical grade ก็สามารถบริจาคได้ แต่เป็นหน้าที่โรงพยาบาลที่ต้องทราบว่าเป็น N95 ชนิด non-surgical grade เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะสมกับบริบทการใช้

4. N95 แบบมี exhale valve ใช้ได้ไหม
- ใช้ได้ครับ ถ้ามีข้อความตามข้อ 2 ระบุครบถ้วน บุคลากรทางการแพทย์สามารถใช้ในการดูแลผู้ป่วยในกิจกรรมทั่วไปได้ ยกเว้น ในพื้นที่ที่ต้องการความ sterile เช่น การผ่าตัด หัตถการบางอย่าง (exhalation valves should not be used in situations where a sterile field is required) เพราะลมหายใจออกจะไม่ได้รับการกรองใดๆ ทำให้ปนเปื้อน sterile field ได้
- อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญแนะว่าในกรณีที่ต้องมีการ nebulizer หรือ intubation ก็ไม่ควรใช้หน้ากากชนิดนี้ เพราะมีช่องให้ aerosol มีโอกาสเล็ดลอดเข้าไปได้

5. N95 มีหลายรูปทรง (กะลาครอบ, ปากเป็ด, เรือใบ เป็นต้น) ควรเลือกรูปแบบใด
- ใช้ได้ทุกรูปแบบ ถ้าข้อความในข้อ 2 ครบถ้วน อย่างไรก็ดี ทุกโรงพยาบาลควรมี N95 respirator อย่างน้อย 2 รูปทรง เพราะแต่ละคนจะมีรูปหน้าต่างกัน N95 ชนิดหนึ่งอาจไม่ได้ fit กับหน้าทุกคน (การใส่หน้ากาก N95 จำเป็นต้อง fit กับใบหน้าพอด

6. อยากตรวจสอบคุณภาพของ N95 ก่อนบริจาค จะได้มั่นใจว่าเป็น N95 ที่ได้มาตรฐาน บริจาคไปแล้วโรงพยาบาลสามารถนำไปใช้ได้ บุคลากรทางการแพทย์มีความปลอดภัยขณะสวมใส่
- สามารถดูได้เองตามข้อ 2 หรือ สามารถเช็คได้ตามเวปไซต์นี้ https://www.cdc.gov/niosh/npptl/topics/respirators/disp_part/n95list1.html.

7. โรคโควิดแพร่กระจายทางอากาศได้ เลยทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องใส่ N95 respirator
- ทั้งใช่และไม่ใช่
- หลักๆคือไม่ใช่ โรคโควิดแพร่กระจายทางละอองเสมหะ (droplet)และ การสัมผัส (contact) เป็นหลัก บุคคลทั่วไปสามารถใช้ surgical mask และการล้างมือ ในการป้องกันตัวเองได้
- แต่บางกรณีใช่ เช่น การมีหัตถการทางการแพทย์ อาทิ การพ่นยา การใส่ท่อช่วยหายใจ รวมไปถึงการตรวจผู้ป่วยในห้องและผู้ป่วยมีการไอหรือจาม จะเกิดอนุภาค (aerosol) ที่สามารถลอยได้ไกลในอากาศ กรณีแบบนี้เราเรียก opportunistic airborne transmission บุคลากรทางการแพทย์จึงจำเป็นต้องสวมใส่ N95 respirator ในการดูแลผุ้ป่วยโควิด

8. หน้ากากอื่นที่เทียบเท่า N95 (N95-equivalent respirator)
- FFP2 (Europe), KN95 (China), P2 (Australia/New Zealand), Korea 1st class, KF94 (Korea), DS2 (Japan) เหล่านี้จัดว่าเป็น N95 NIOSH equivalent respirator ครับ รพ สามารถพิจารณานำไปใช้ทดแทนในยามขาดแคลนได้

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

เข้าสู่ระบบ

Anonymous, N/A
แจกจ่ายให้ใช้งานจริงแล้ว


โรงพยาบาลที่ต้องการ: 548

จำนวนที่ต้องการ 90834