กล่องป้องกันการกระจายของสารคัดหลั่งขณะใส่ท่อช่วยหายใจ

คุณกำลังทำโครงการนี้อยู่หรือเปล่า? ถ้ากำลังทำอยู่
สร้างทีมสำหรับโปรเจคนี้
เพื่อบอกเล่าความคืบหน้า และเพิ่มช่องทางติดต่อ
ต้องบริจาค หรือช่วยเหลือ เช่น บริจาคอุปกรณ์ วัตถุดิบ ให้คำปรึกษา
เสนอความช่วยเหลือ
เพื่อเสนอความช่วยเหลือ และเพิ่มช่องทางติดต่อ
กล่องป้องกันการกระจายของสารคัดหลั่งขณะใส่ท่อช่วยหายใจ

ปัญหา : ขณะการใส่ท่อช่วยหายใจมีความเสี่ยงสูงของการกระจายของสารคัดหลั่งเป็นฝอยละออง ทำให้แพทย์ผู้ทำหัตถการมีความเสี่ยงในการติดเชื้อBackground 

ช่องทางการแพร่กระจายเชื้อ

ในภาวะปกติไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการสัมผัสผู้ติดเชื้อ (contact transmission) และทางฝอยละอองสารคัดหลั่ง (droplet transmission)

แต่ในวิจัยพบว่า การทำหัตถการความเสี่ยงสูงบางชนิด เช่น การใส่ท่อช่วยหายใจ (tracheal intubation) สามารถทำให้เกิดฝอยละอองขนาดเล็กที่ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปได้ไกลในอากาศ
(air-borne transmission) ซึ่งไม่สามารถป้องกันด้วยอุปกรณ์ป้องกันทั่วๆไปได้

Ref: https://www.cnbc.com/2020/03/16/who-considers-airborne-precautions-for-medical-staff-after-study-shows-coronavirus-can-survive-in-air.html

 

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการใส่ท่อช่วยหายใจ

หากผู้ป่วยมีอาการที่มีข้อบ่งชี้ต่อการพิจารณาใส่ท่อช่วยหายใจ ( เช่น หายใจหอบเหนื่อย ) แพทย์จะพิจารณาใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งเป็นหัตถการที่ต้องทำอย่างรวดเร็ว เนื่องจากในช่วงที่ทำผู้ป่วยจะไม่ได้รับออกซิเจน

โดยขั้นตอนการใส่ แพทย์จะยืนบริเวณหัวเตียงคนไข้ และใช้blade (Laryngoscope) ใส่เข้าไปในปากผู้ป่วย

แพทย์จะมองผ่าน laryngoscope เพื่อให้เห็น vocal cord หลังจากนั้น แพทย์จะทำการใส่ท่อช่วยหายใจโดยในขั้นตอนนี้หากแพทย์มองไม่เห็นเนื่องจากมีสารคัดหลั่งหรือเลือด ในขั้นตอนนี้ พยาบาลจะทำการ suction สารคัดหลั่งออก โดยเข้าทางด้านข้าง หลังจากแน่ใจว่าท่อช่วยหายใจอยู่ในตำแหน่งดีแล้ว แพทย์จะทำการต่อท่อช่วยหายใจกับ ambu bag และติดเทปเพื่อ fix ท่อช่วยหายใจให้อยู่ในตำแหน่ง  


เมื่อท่อช่วงหายใจอยู่ในตำแหน่งดีแล้ว แพทย์จะนำท่อช่วยหายใจไปต่อกับเครื่องช่วยหายใจ

 

การออกแบบที่มีการเผยแพร่

    

Drawing.PDF:
https://www.dropbox.com/transfer/AAAAABTM8kNTR6yKvH1ZA5-99QBY8T-ER6Ay0eYSOyCSF0I5HaxLr_U?fbclid=IwAR0yjbpexZaktDfVvTgS37MZtjAsrVFSFMal0Bd7-rqODznKDNv8bh1cds0
 
Ref: https://www.facebook.com/OpenSourceCOVIDTH/posts/111754550468049

Credit:
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล

เครื่องมือที่เกี่ยวข้อง

Laser cutting Machine หรือ CNC หรือ อุปกรณ์สำหรับตัดอะคริลิก 

วัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง

1. แผ่นอะคริลิก
2. น้ำยาประสานอะคริลิก หรืออะไหล่สำหรับยึดประกอบ
3. แผ่นยางกลมสำหรับปิดช่องที่แพทย์สอดแขน หรือ แผ่นสำหรับยึดติดถุงมือพลาสติกเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ
4. แผ่นพลาสติกสำหรับคลุมตัวผู้ป่วย (เพิ่มเติม)

 

หากท่านมีการออกแบบที่ได้รับการพิสูจน์การใช้งานแล้ว หรือ มีข้อมูลที่ต้องการเผยแพร่เพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์

สามารถติดต่อได้ที่ contact@covid19roundtable.comสุทธมน เฮงรัศมี
13:15 01/04
ขออนุญาตส่งต่อความเห็นของวิสัญญีแพทย์หรือหมอดมยา เกี่ยวกับกล่อง acrylic เพื่อป้องกันขณะใส่ท่อช่วยหายใจที่รวบรวมมาจากหลายภาคส่วน ทั้งจากโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลที่มีประสบการณ์ในการรักษาคนไข้โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ และโรงพยาบาลอื่นๆ ดังนี้ #COVID19 #อยากให้แชร์จากต้นทางนะคะเหตุผลอยู่ด้านล่าง

1. ปกติถ้าหมอดมยาใส่ท่อช่วยหายใจ จะมีการฉีดยาเพื่อให้คนไข้หลับและไม่หายใจ ซึ่งคนไข้ไม่ไออยู่แล้ว การกระจายเชื้อจึงลดลงอย่างมาก ทฤษฎีที่ว่ากล่องช่วยป้องกันไม่ให้คนไข้ไอใส่หน้า จึงไม่น่าเป็นประเด็น
2. กรณีผู้ป่วยไม่ได้ยาสลบ และใส่ท่อช่วยหายใจในกล่อง acrylic หากมีการดิ้นไปมา ศีรษะอาจกระทบกระแทกกล่อง รวมทั้งกล่องเลื่อนหลุดก็เป็นได้ จะเกิดความโกลาหลในช่วงนั้นเปล่าๆ
3. การใส่ท่อช่วยหายใจในกล่องอาจทำให้ใส่ท่อช่วยหายใจยากขึ้นเนื่องจากพื้นที่ที่จำกัด หลักการใส่ท่อช่วยหายใจในเคสติดเชื้อทางเดินหายใจนั้น ควรใส่ให้สำเร็จในครั้งแรกในเวลาที่เร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและลดการปนเปื้อน หากการใส่ในกล่องacrylic ทำให้ยากขึ้นและใช้เวลาเพิ่มขึ้น จะทำให้เกิดอันตรายกับคนไข้ได้ รวมทั้งหากต้องยกกล่องออกกรณีใส่ท่อช่วยหายใจไม่สำเร็จ จะเสี่ยงกับการปนเปื้อนเพิ่มขึ้นหรือไม่
4. การใส่ท่อช่วยหายใจไม่ว่าจะมีกล่อง acrylic หรือไม่ การแต่งตัวต้องเต็มยศเหมือนเดิม (full protection) ไม่ได้จะช่วยลดการใช้ทรัพยากรเลย
5. กล่องมีน้ำหนัก และไม่ flexible เวลาใช้ขึ้นกับสรีระคนไข้ ถ้าเจอคนไข้ที่ใส่ tube ยาก จะทำให้ใส่ยากขึ้น แขนเราจะติดในช่อง ผู้ช่วยก็ยื่นมือมาช่วยม่ได้ บางทีต้องยกกล่องออกบ่อย ๆ
6. รายที่ต้องทำ CPR ขณะใส่tube น่าจะรบกวนการกดนวดทรวงอก

ทั้งนี้หากหมอท่านใดที่จะนำกล่อง acrylic มาช่วยในการใส่ท่อช่วยหายใจ ไม่ได้เป็นข้อห้ามแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องลองทำในเคสไม่ฉุกเฉินก่อนหลายๆครั้ง เพื่อให้ชินกับการใส่ท่อช่วยหายใจในกล่องจนมีความมั่นใจเพียงพอในกรณีต้องทำในเคสฉุกเฉิน

เพิ่มเติม วิสัญญีแพทย์หลายท่านชอบหรือ prefer แบบที่เป็นถุงพลาสติกคลุมมากกว่า ดังรูปที่นำเสนอ

😅ลืมไปอันนี้สำคัญ เรื่องการฆ่าเชื้ออุปกรณ์นี้หลังใช้ก็เป็นประเด็นสำคัญที่ควรพิจารณา อย่าลืม 1 คน ต่อ 1 ครั้ง กรณีคนไข้ไม่ติดเชื้อ ต้องมีกระบวนการฆ่าเชื้อจนมั่นใจถึงจะใช้ซ้ำได้ ถ้าเป็นคนไข้ติดเชื้อแล้วกระบวนการในการทำลายคิดหนักเลย

หมายเหตุ ข้อความนี้เป็นการสะท้อนกลับจากผู้ใช้งานจริงบางส่วนเท่านั้น ขอขอบพระคุณผู้ประดิษฐ์และผู้มีจิตอาสาทุกท่านที่ช่วยพัฒนาอุปกรณ์ช่วยป้องกันแพทย์นะคะ
#รัก #หมอไก่ #YNWA

Update ขอความกรุณาผู้ส่งต่อความเห็นแชร์ต้นทางด้วยนะคะ เพราะจะมี update ความเห็นเพิ่มเติมตลอด และอยากเก็บข้อมูลจากผู้ใช้จริง

กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

เข้าสู่ระบบ

Living Center / Marino, N/A
แจกจ่ายให้ใช้งานจริงแล้ว

บริษัท ไอดี สตูดิโอ จำกัด, N/A
แจกจ่ายให้ใช้งานจริงแล้ว

PTA, กรุงเทพ
แจกจ่ายให้ใช้งานจริงแล้ว

คุณสุดาดวง นาคะสุวรรณ, กทม
แจกจ่ายให้ใช้งานจริงแล้ว

Hero Guard, กรุงเทพมหานคร
แจกจ่ายให้ใช้งานจริงแล้ว

ต้องการความช่วยเหลือ:
ถุงขนาด 30 “ x 50 “ (PPหรือ LDPEผสม LLDPE )
ทีมช่วยตัดท่อ PVC
กล่องบรรจุ
การขนส่งไปให้ รพ.


โรงพยาบาลที่ต้องการ: 44

จำนวนที่ต้องการ 154