Ventilation Assisting Device

คุณกำลังทำโครงการนี้อยู่หรือเปล่า? ถ้ากำลังทำอยู่
สร้างทีมสำหรับโปรเจคนี้
เพื่อบอกเล่าความคืบหน้า และเพิ่มช่องทางติดต่อ
ต้องบริจาค หรือช่วยเหลือ เช่น บริจาคอุปกรณ์ วัตถุดิบ ให้คำปรึกษา
เสนอความช่วยเหลือ
เพื่อเสนอความช่วยเหลือ และเพิ่มช่องทางติดต่อ
Ventilation Assisting Device

เครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยที่ใส่ท่อช่วยหายใจ

เครื่องช่วยหายใจ (Ventilator)

ในสถานการณ์ที่จะต้องต่อสู้กับ Covid-19 ดูเหมือนว่าเครื่องช่วยหายใจ หรือ Ventilator มีความจำเป็นอย่างมาก แต่ดูเหมือนว่าการหาซื้อเครื่องช่วยหายในตอนนี้ทำได้ยากมาก และถ้าหากจำนวนผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแบบนี้จนจำนวนเครื่องช่วยหายใจมีไม่เพียงพอนั้น ทางเลือกสุดท้ายที่สามารถทำได้คือต้องทำเครื่องช่วยหายใจขึ้นมาเอง

ข้อมูลการใช้เครื่องช่วยหายใจ

การช่วยหายใจมีหลายอย่าง ไม่ใช่ Ventilation ทั้งหมด ข้อแนะนำเรื่องการช่วยหายใจ อ้างอิงจากบทความ Management of Critically ill adult with COVID-19 จาก JAMA
  1. เริ่มให้ออกซิเจนเมื่อระดับออกซิเจน ​(SpO2)ต่ำกว่า 90% (hypoxemia)โดยระวังไม่ให้สูงกว่า 96%
  2. เบื้องต้นแนะนำเป็น high-flow nasal cannula (HFNC) หรือ noninvasive positive pressure (NIPPV) มากกว่าการให้ออกซิเจนเฉยๆ โดยให้ติดตามใกล้ชิดมีความพร้อมสามารถให้การใส่ท่อช่วยหายใจได้ทันท่วงที (ซึ่งอันนี้หมายถึงกลุ่มที่ไม่ใช่ Ventilator)
  3. Ventilator จะถูกพูดถึงในกรณีที่เป็นรุนแรงมากกว่านั้น คือ ARDS โดยใช้การใส่ท่อช่วยหายใจร่วมกับเครื่อง Ventilator แนะนำการตั้งค่า low tidal volume (4-8mL/kg of predicted BW), target plateau pressure <30cmH20, high PEEP
  4. ถ้าเป็น ARDS แบบ moderate to severe ให้แนะนำใช้ ventilation ในท่านอนคว่ำ (Prone Ventilation) 12-16 hr
  5. ใน Severe ARDS หากช่วยหายใจที่เหมาะสมแล้วยังมี hypoxemia มีการพูดถึงการลองทำ Lung recruitment manuever (ตั้งค่าเครื่องเพิ่มความดันในช่วงการหายใจเข้าให้ได้ถึง 40cmH20ค้างไว้ประมาณ 40 วินาที) รวมไปถึงการใช้เครื่อง ECMO หากมีเพียงพอในผู้ป่วยบางราย

คำแนะนำของ WHO จะส่วนใหญ่เหมือนของบทความนี้และเพิ่มประเด็นบางอย่าง คือ

  1. หลีกเลี่ยงการ disconnect จากเครื่องventilator ที่จะให้ขาด PEEP นำมาสู่ภาวะปอดยุบ (Atelectesis)
  2. แนะนำให้มีส่วนสำหรับดูดเสมหะ (ในที่นี้ใช้คำว่า in-line catheter) และให้มีการหนีบท่อช่วยหายใจไว้ชั่วคราวหากต้อง disconnect เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโรค
  3. การใช้ HFNO, NIV ผู้ปฏิบัติงานต้องใช้มาตรการป้องกันโรคแบบ airborne precaution ด้วย (เนื่องจากไม่ได้เป็นระบบปิดแบบ Ventilator ครับ)

เรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเครื่อง ventilator 

  1. GOV.uk จะมี Rapidly Manufactured Ventilator System Specification https://www.gov.uk/government/publications/coronavirus-covid-19-ventilator-supply-specification/rapidly-manufactured-ventilator-system-specification
  2. บริษัท Medtronic ได้ให้ตัวอย่างวิธีการผลิตแบบละเอียดทั้งหมดของ ventilator รุ่น the Puritan Bennett™ 560 (PB 560) เผื่อเอาไปผลิตโดยตรงได้เลยหรือเอาไปต่อยอดก็ได้ครับ https://www.medtronic.com/us-en/e/open-files.html?cmpid=vanity_url_medtronic_com_openventilator_Corp_US_Covid19_FY20

 

https://www.eeweb.com/profile/calimero22/articles/ventilators-for-covid-19

 

 

หากท่านมีการออกแบบที่ได้รับการพิสูจน์การใช้งานแล้ว หรือ มีข้อมูลที่ต้องการเผยแพร่เพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์

สามารถติดต่อได้ที่ contact@covid19roundtable.com

ไม่พบความคิดเห็น


กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

เข้าสู่ระบบ

ไม่มีทีมที่กำลังทำอยู่

โรงพยาบาลที่ต้องการ: 35

จำนวนที่ต้องการ 126